Một góc nhìn của các anh chị đã đi làm chuyên môn nhận xét về ngành vi mạch và thiết kế vi mạch

Một góc nhìn của các anh chị đã đi làm chuyên môn nhận xét về ngành vi mạch và thiết kế vi mạch

Thiết kế vi mạch là một ngành đào tạo nhân sự chuyên sâu, được phần lớn những người làm cùng lĩnh vực liên quan đánh giá là một chuyên ngành hẹp nhiều tiềm năng. Cũng giống như phi công lái máy bay chiến đấu, một kỹ sư ngành nghề ngành thiết kế vi mạch là một tài sản quý, được trọng dụng khắp nơi.

Nhiều yếu tố quan khác nhau ảnh hưởng chất lượng nhân sự thiết kế vi mạch

Thầy Dũng - Hướng nghiệp Việt đã có nhiều trao đổi chuyên môn hướng nghiệp với những người trong ngành và lĩnh vực liên quan, từ đây có một vài góc nhìn để giúp các bạn có thêm thông tin để tham khảo.

Để đào tạo cho ra được một kỹ sư thiết kế vi mạch cần hội đủ nhiều yếu tố, một vài như:
. Chương trình đào tạo kiến thức đủ chuẩn mực để bắt kịp xu hướng và khớp với trình độ kiến thức chung của thế giới.
. Được tiếp cận với các quy trình sản xuất hiện đại chất lượng cao mà các công ty, tập đoàn toàn cầu đang áp dụng.
. Cơ hội nhận được tuyển dụng đầu vào ban đầu để có thể làm việc tại các tổ chức này. Từ đó mới có cơ hội phát triển nên các bậc cao hơn trong nghề nghiệp.

Thiết kế vi mạch nhiều cơ hội và nhiều thách thức

Định hướng và cơ hội thiết kế vi mạch

Đối với việc tuyển sinh và theo học ngành thiết kế vi mạch, có một số trường ở Việt Nam đã đào tạo chuyên ngành sâu thiết kế vi mạch. 

Do là một chuyên ngành sâu, với công nghệ phát triển liên tục, bị chi phối trong các công ty và tập đoàn toàn cầu. Do vậy cơ hội tuyển dụng, cơ hội được tiếp cận với quy trình sản xuất hiện đại là một dấu hỏi lớn. 

Vậy nên khi muốn theo đuổi vào chuyên ngành thiết kế vi mạch cũng cần chuẩn bị sẵn các phương án phát triển nghề nghiệp, cơ hội nghề nghiệp cho bản thân. 

Một số thầy cô và anh chị nhận định rằng, các tập đoàn và nhà máy lớn đang đầu tư vào Việt Nam, vì vậy sẽ có thêm nhiều vị trí tuyển dụng cho những bạn theo ngành thiết kế vi mạch với đầu vào không quá khắt khe. Đây là thời khắc cơ hội dành cho các bạn trong giai đoạn này, về sau rất khó có được.

Một số anh chị xác nhận định rằng, cho đây là một ngành chuyên sâu, cơ Hội nghề nghiệp sẽ rất khó cho các bạn năng lực ở tầm trung và thấp. Vậy nên cơ hội tuyển dụng cũng sẽ có thể khó khăn với các bạn này. Vậy nên trong giai đoạn này (2024) bạn có thể theo học các rộng hơn, nhu cầu tuyển dụng bao quát hơn để có thêm nhiều cơ hội nghề nghiệp. Đồng thời quan sát thực tế, đăng ký học bổ sung thiết kế vi mạch khi nhìn thấy cơ hội.

Đây chỉ là một vài góc nhìn của một vài cá nhân, chỉ có giá trị tham khảo. 

Nguyễn Dũng (HNV)

HuongnghiepViet.com
Author HuongnghiepViet.com

Bao gồm các hoạt động để hỗ trợ được từng bạn có được định hướng, có được cơ hội để phát triển bản thân và công việc.