Ngành Công nghệ Vật liệu qua ý kiến chia sẻ của các anh chị đi trước

Ngành Công nghệ Vật liệu qua ý kiến chia sẻ của các anh chị đi trước

Ngành công nghệ vật liệu được tuyển sinh đào tạo bởi một số ít trường, tính chất công việc ở trong các doanh nghiệp kỹ thuật công nghệ và tổ chức lớn, không phải là một công việc có tính đại trà và đại chúng, nên khá xa lạ với nhiều người.

Thầy Dũng - Hướng nghiệp Việt ghi nhận lại một số chia sẻ của các anh chị kỹ sư đã tốt nghiệp ngành công nghệ vật liệu, để giúp các bạn có thêm một góc nhìn về ngành nghề này.

Hình tượng nhanh nghề ngành nghề công nghệ vật liệu

Thường thì mọi người không rõ về tính chất công việc và cơ hội việc làm của ngành công nghệ vật liệu. Nhưng nếu kể ra một số vật liệu và sản phẩm, bạn có thể hình dung sơ bộ về ngành công nghệ vật liệu: Cao su, Nhựa, Sơn,  chất dẻo, Bao bì, hóa nhựa, các loại keo dính dán, vật liệu composite, … các vật liệu cacbon công nghệ cao cho độ bền chắc nhưng rất nhẹ…

Vị trí công việc đa dạng từ phòng máy, phòng lab, phòng nghiên cứu và phát triển RnD, kiểm tra kỹ thuật…

Cơ hội nghề nghiệp, tiềm năng và thách thức đối với kỹ sư công nghệ vật liệu

Từ một vài phân tích ở trên có thể thấy được thị trường thực sự có nhu cầu với kỹ sư công nghệ vật liệu, có nhiều vị trí tuyển dụng dành cho kỹ sư công nghệ vật liệu. 

Tuy vậy ngành này không tuyển dụng ở cấp độ đại trà, cũng không có quá nhiều trường đào tạo, do vậy người học cần xác định sớm cho mình danh sách những đơn vị để có thể ứng tuyển ngay sau khi ra trường. 

Một vài gợi ý như, cần tích cực tham gia các hoạt động để có thể kết nối vào sâu chuyên môn ngành nghề, kết nối được với các anh chị đang làm ngành nghề, từ đó trao đổi và tích lũy cho mình những kỹ năng và phương hướng cần thiết để có thể vào làm công việc chuyên môn tại các tổ chức và doanh nghiệp khác nhau.

Học ngành công nghệ vật liệu vừa phải dung nạp một lượng lớn kiến thức chuyên ngành, vừa phải cọ xát để có tính thực tế cao, vậy nên cần một quá trình khổ luyện để phát triển kiến thức và kỹ năng cho bản thân.

Một số anh chị còn chia sẻ, cơ hội nghề nghiệp rất tốt với các hồ sơ xin việc vào các công ty và tổ chức nước ngoài tại Việt Nam.

Áp lực trong thời gian đi học và khoảng thời gian ngay sau khi tốt nghiệp là rất nhiều. Nhưng bạn sẽ gặp được những thành quả công việc lâu dài về sau. 

Nguyễn Dũng

Ngành nghề liên quan

HuongnghiepViet.com
Author HuongnghiepViet.com

Bao gồm các hoạt động để hỗ trợ được từng bạn có được định hướng, có được cơ hội để phát triển bản thân và công việc.