Người lao động trong lĩnh vực may mặc Việt Nam có thể bị robot giành mất việc làm

Người lao động trong lĩnh vực may mặc Việt Nam có thể bị robot giành mất việc làm

"Đây chỉ là chuyện đùa" hay "Bạn lo xa quá" khi những người đang làm trong lĩnh vực may mặc nghe nói đến robot sẽ giành lấy việc làm của họ. Đúng là như đùa, vì may trải qua nhiều công đoạn gia công phức tạp, đòi hỏi sự tỉ mỉ, nhuần nhuyễn mà chỉ có những thợ lành nghề mới đảm đương được. 


Người ta luôn nghĩ rằng, không thể có robot nào mà có khả năng trên như con người, vì vậy chuyện robot thay thế hẳn người thợ là không thể.

Ngành dệt may và cuộc cách mạng công nghiệp lần 3

Những kiểu áo đẹp mà bạn thấy tại các cửa hiệu thời trang được giới trẻ săn đón, bạn có biết rằng từ những ý tưởng thiết kế ban đầu cho đến khi trở thành sản phẩm thực thụ mất một thời gian dài gần cả năm.

Và mỗi kiểu sản phẩm mới khi vào nhà máy cần phải điều chỉnh rất nhiều khâu mới có thể sản xuất được. Điều này thực sự mất thời gian rất lớn, và số lượng kiểu dáng, mẫu mã cũng bị giới hạn rất nhiều.

Tuy vậy, những năm gần đây người ta đã sử dụng trí tuệ nhân tạo để tự động giải quyết việc xây dựng quy trình phức tạp mà trước đây chỉ có con người làm được. Thêm vào đó là các robot hiện đại đã uyển chuyển hơn rất nhiều, đảm nhận được hầu hết các công việc mang tính kỹ thuật mà con người có thể làm. Điều tuyệt vời nữa là các robot này có thể tự học tập để tự sửa sai và mỗi ngày chúng càng hoàn thiện hơn về kỹ năng.

 Giày được chế tạo từ công nghệ in 3D

Chiếc giày này được làm bằng công nghệ in 3D, công nghệ hòa toàn khác biệt so với cách làm giày kiểu cũ. Chất lượng giày cũng được đánh giá vượt trội hơn.

Chúng ta đang nghĩ về những công việc kỹ thuật may hay được sử dụng trong các nhà máy hiện nay. Tuy vậy, đã có rất nhiều những kỹ thuật mới được phát minh, hoàn toàn không sử dụng các kỹ thuật may dệt cũ mà vẫn cho ra được sản phẩm tốt. Điển hình như Adidas tạo ra chiếc giày thể thao với công nghệ in 3D với quy trình sản xuất hoàn toàn mới.

Những kỹ thuật gia công mới này được áp dụng tại các nhà máy chính hãng tại các nước phát triển. Cùng với trí tuệ nhân tạo, và robot, dây chuyển robot, các công ty sản xuất có thể cho ra đời sản phẩm cực nhanh, với mọi kiểu dáng, và với sự tham gia của robot, các công ty này không cần nhiều lao động, cũng không cần phải thuê gia công ở các nước đang phát triển với gia nhân công rẻ nữa.

Khi nhân công giá rẻ không còn là thế mạnh

Các kỹ thuật gia công mới, các công nghệ mới là bí mật kinh doanh và chỉ xuất hiện tại các nhà máy tại các nước phát triển. Sẽ rất lâu thì công nghệ đó mới được triển khai tại các nước như Việt Nam.

Chúng ta chỉ có một lợi thế là giá nhân công rẻ. Nhưng công nghệ tiến tiến sẽ làm cho giá gia công còn rẻ hơn. Những công ty có công nghệ tại các nước phát triển sẽ trúng thầu các hợp đồng gia công may mặc vì có giá gia công rẻ hơn nhân công tại các nước đang phát triển.

day chuyền sản xuất bằng robot

Các robot tạo thành dây chuyền có thể gia công linh hoạt, trong lĩnh vực dệt may, robot cũng đang dần chiếm lĩnh các công việc phức tạp hơn

Bi quan hay lạc quan và phương án nào để đối phó

Viễn cảnh các hợp đồng tại các nước đang phát triển ít dần, nhân công thuộc lĩnh vực dệt may cũng mất việc theo. Đó là điều đang lo ngại, và chúng ta cần phải có những bước chuẩn bị để có thể thích ứng với sự thay đổi đó. Các nhà phân tích trên thế giới dự đoán sự thay đổi sẽ diễn ra rất nhanh, chỉ khoảng 10 đến 15 năm nữa thôi.

Khi cách mạng công nghiệp lần 1 diễn ra, các công nhân lo lắng đến mức lao vào đập phá các nhà máy dệt. Cuộc cách mạng công nghiệp lần 2 cũng để lại những lo lắng về sự thất nghiệp của công nhân. Và đối diện với xu thế mới, chúng ta cũng có rất nhiều lo lắng.

Những công nhân không thể thích ứng với những công việc mới sẽ bị mất việc làm. Những nhà máy không có sự chuẩn bị công nghệ, không có phương án đối phó phù hợp sẽ bị phá sản. Để tránh những điều này, chúng ta cần phải có sự chuẩn bị để thích ứng tốt hơn.

Với các bạn đang theo học lĩnh vực dệt may, cần chủ động tìm hiểu các xu hướng công nghệ, và học hỏi các kỹ năng nghề nghiệp theo xu hướng mới để có thể thích ứng công việc tốt cả trong nước và trên thị trường quốc tế.

Với các trường đào tạo, cũng nên tìm hiểu và xây dựng các phương án học tập thích ứng để đào tạo được nhân lực đáp ứng cho xu hướng mới.

Nguyễn Dũng

HuongnghiepViet.com
Author HuongnghiepViet.com

Bao gồm các hoạt động để hỗ trợ được từng bạn có được định hướng, có được cơ hội để phát triển bản thân và công việc.