Một vài chia sẻ thực tế về ngành Kỹ thuật hệ thống công nghiệp

Một vài chia sẻ thực tế về ngành Kỹ thuật hệ thống công nghiệp

Ngành Kỹ thuật Hệ thống Công nghiệp (ISE) có thế mạnh nổi bật là giúp nâng cao hiệu quả và năng suất trong mức chi phí hợp lý cho nhà máy. Hay nói một cách dễ hiểu hơn là tham gia vào các công đoạn TỐI ƯU HÓA trong nhà máy sản xuất công nghiệp. Các doanh nghiệp đã vận hành một thời gian sẽ xuất hiện nhu cầu cải tiến và phát triển hệ thống. 

Xin mời bạn cùng thầy Dũng - Hướng nghiệp Việt ghi nhận lại một vài chia sẻ từ các anh chị đã làm việc khi tốt nghiệp ngành kỹ thuật hệ thống công nghiệp. Những ý kiến này không đại diện hoàn toàn cho ngành kỹ thuật hệ thống công nghiệp, nhưng có thể giúp bạn có thêm một góc nhìn về ngành nghề này.

Cải tiến - tối ưu sản xuất

Việc vào nhà máy tối ưu hóa máy móc, quy trình sản xuất cho người ta, dù chỉ tham gia một công đoạn nhỏ ở trong một dây chuyền sản xuất lớn, nhưng lại liên quan đến nhiều vấn đề. 
Khi ngừng một công đoạn để thay đổi hoặc sửa chữa đều ảnh hưởng đến các công đoạn phía sau và phía trước, dừng càng lâu thì thiệt hại càng nhiều. Vậy nên cần phải chuẩn bị kế hoạch một cách chi tiết và sát thực tế.
 Bao gồm phần thiết kế hệ thống ra sao, việc lắp đặt các thiết bị (có thể lên tới hàng chục đến hàng trăm tấn) được tiến hành như thế nào. 
Rồi khi một công đoạn được cải tiến sẽ liên quan rất nhiều đến sắp xếp nhân lực vận hành và sự phối hợp của các bộ phận, nếu không khéo léo và có đủ phương pháp để kết hợp với bộ phận liên quan sẽ dẫn đến trì trệ hệ thống gây tổn hại chung cho doanh nghiệp.

Và kỹ sư Ngành Kỹ thuật Hệ thống Công nghiệp (ISE) được đào tạo để có thể đảm nhận các công việc tối ưu hóa như vậy. 

Tiềm năng cơ hội và thách thức khi theo ngành kỹ thuật hệ thống công nghiệp

Đây không phải là một ngành hot với lương cao chót vót. Nhưng mỗi nhà máy hay doanh nghiệp sản xuất đều có nhu cầu các vị trí hỗ trợ cho việc vận hành cải tiến và tối ưu quy trình sản xuất. Vậy nên cơ hội làm việc là không thiếu.

Đây là một ngành đặc thù kỹ thuật, nên phải học hỏi rất nhiều, chuyên tâm chuyên cần, bám sát thực tế nữa. 

Các anh chị đều nhận định ngành này có tương lai triển vọng: ở Việt Nam các nhà máy sản xuất công nghiệp rất nhiều, cần nhiều nhân lực ISE, đồng thời công việc đòi hỏi sự linh hoạt, tính thực tế, sự phức tạp trong việc phối hợp với nhiều bộ phận khác nhau, do đó khó khó khả năng thay thế bởi AI.

Các anh chị cũng chia sẻ ngành này có thể tham gia rất nhiều vị trí công việc khác nhau từ thiết kế hệ thống, quản lý chất lượng, quản lý lưu kho, quản lý và vận hành sản xuất, logistics.

Nguyễn Dũng 

HuongnghiepViet.com
Author HuongnghiepViet.com

Bao gồm các hoạt động để hỗ trợ được từng bạn có được định hướng, có được cơ hội để phát triển bản thân và công việc.