Cùng Steve Jobs, đây là người được cả thế giới ngưỡng mộ - Jony Ivy huyền thoại thiết kế công nghiệp

Cùng Steve Jobs, đây là người được cả thế giới ngưỡng mộ - Jony Ivy huyền thoại thiết kế công nghiệp

Nhắc đến iPhone là bao bạn trẻ mê đắm vẻ lịch thiệp, sang trọng đầy tính thẩm mỹ. Mà cả nguyên bộ Iphone, iPod, iPad, rồi máy Mac đều sở hữu những kiểu dáng thật tuyệt vời mà ai cũng muốn sở hữu. Và người phụ trách cho những thiết kế ấn tượng ấy đã được cả thế giới ngưỡng mộ gọi ông là huyền thoại, là thiên tài, ông là Jony Ivy.

Jony Ivy là người có sức ảnh hưởng lớn và tạo ra những xu hướng thiết kế mà cả thế giới phải chuyển hướng theo. Lĩnh vực ông làm được gọi là Thiết kế công nghiệp - Industrial Design một lĩnh vực mà khá mới mẻ tại Việt Nam.

Dấu ấn thiết kế giao diện Phẳng

Thiết kế giao diện phẳng của IVY

Ông để lại dấu ấn mạnh mẽ trong các thiết kế của mình và tạo nên xu hướng cho cả ngành thiết kế công nghiệp. Năm 2012 tức là khi iPhone đã rất thành công, ông đảm nhận phụ trách thiết kế giao diện hiển htị cho iPhone, iOS.

Ông đã thay đổi mọi thiết kế sang dạng phẳng, sáng từ các icon, đến đường viền, bỏ luôn đổ bóng. Điều này tạo tạo ra sự hoài nghi và lo lắng cho các sản phẩm iPhone tiếp theo. Nhưng sự thật không lâu sau đó, thiết kế phẳng được người dùng đón nhận mạnh mẽ, doanh số tăng trưởng. Thiết kế phẳng trở thành xu hướng thiết kế trên toàn thế giới.

Và thiết kế công nghiệp iPhone, iPad, iMac...

“Nếu Steve Jobs là người có tầm nhìn với những ý tưởng làm thay đổi thế giới máy tính, thì Ive là người đã khoác cho chúng những chiếc áo mà người tiêu dùng không thể cưỡng lại” - The Verge bình luận về vai trò của “bộ đôi thần thánh” này.

Trở về thời kỳ đầu, khi iPhone chưa ra đời và Apple cho ra đời chiếc iMac G3 vào năm 1998. Ivy đã tài tình thiết kế chiếc máy vi tính này với dạng cong, nhiều màu sắc tươi sáng cho khách hàng lựa chọn. Điều này khác hẳn với những chiếc máy tính cùng thời chỉ một màu xám hoặc màu đen với đường viền góc cạnh khô cứng. Chính nhờ điều đó, doanh số iMac tăng trưởng đã giúp Apple vượt qua thời kỳ khó khăn và bắt đầu cho sự trở lại huy hoàng.

Chiếc iMac g3 với thiết kế có màu sắc và viền cong
Chiếc iMac G3

Dấu ấn cho kỷ nguyên mới của Apple chính là chiếc máy nghe nhạc iPod với doanh số cực kỳ ấn tượng, tạo được trào lưu cực lớn cho giới trẻ. Ivy thiết kế thật táo bạo với chiếc iPod nhỏ gọn, cực kỳ đơn giản, và toàn màu trắng, từ cục sạc tới tai nghe nhạc. Dù vậy, thiết kế lại thật ấn tượng và thanh lịch, tạo nên sự sang trọng và quyến rũ. Điều này cũng lại khác biệt hoàn toàn với những sản phẩm khác cùng thời là một màu đen tuyền hoặc màu bạc.

Ipod với thiết kế màu trắng
iPod với thiết kế màu trắng thanh lịch

Năm 2007 một chiếc điện thoại với thiết kế hoàn toàn khác biệt với mọi chiếc điện thoại cùng thời: mặt trước chỉ có màn hình cực lớn mà không có bàn phím, cả điện thoại chỉ sử dụng các màu đơn giản. Điều này khác biệt hoàn toàn về thiết kế so với các sản phẩm cùng thời, và gây ra những nghi ngờ lớn về khả năng thành công của iPhone.

Nhưng lại một lần nữa Ivy thể hiện được tài năng và thiên tài của mình, với thiết kế kiểu dáng thật ấn tượng của iPhone đời đầu, đã toàn thế giới yêu thích.

Iphone và các kiểu dáng

Với lĩnh vực thiết kế công nghiệp, ông đã để lại một di sản lớn, được cả thế giới tôn vinh. Thiết kế công nghiệp là lĩnh vực đang phát triển trên thế giới và cả ở Việt Nam, đã có một số trường mở đào tạo ngành thiết kế công nghiệp và hứa hẹn công việc rất tiềm năng cho những người tham gia.

Nguyễn Dũng/Hướng nghiệp Việt

HuongnghiepViet.com
Author HuongnghiepViet.com

Bao gồm các hoạt động để hỗ trợ được từng bạn có được định hướng, có được cơ hội để phát triển bản thân và công việc.