Bài toán cấp 1 nhưng lại là bài toán rất thực tế, rất cơ bản trong kinh doanh mà ít người ngờ đến

Bài toán cấp 1 nhưng lại là bài toán rất thực tế, rất cơ bản trong kinh doanh mà ít người ngờ đến

Đây là bài toán tiểu học đã từng bị các vị phụ huynh lên án người ra đề. Nhưng đây lại là bài toán rất thực tế, rất cơ bản, rất kinh điển trong kinh doanh. Chỉ là phép cộng trừ, nhưng đã khiến rất nhiều người lớn phải vắt óc suy nghĩ, và thật ngạc nhiên là lại ra rất nhiều đáp án khác nhau.

Nếu bạn đã xem qua phần giới thiệu về ngành quản trị kinh doanh và có hứng thú, đam mê kinh doanh, hãy xem qua bài toán này và cùng thảo luận với bạn bè. Hãy lắng nghe phân tích của những người bạn, tìm ra sự hợp lý và bất hợp lý trong các quan điểm. Thảo luận cùng nhau, bạn sẽ thấy nhiều điều rất thú vị.

Chỉ là bài toán cộng trừ, nhưng đòi hỏi khả năng tính toán và nhạy bén của bạn. Trong thực tế, bài toán sẽ phức tạp hơn, nhưng vẫn dựa trên những điều cơ bản ở bài toán này.

Bài toán con bò của bác Nam

Bác Nam mua một con bò với giá 13 triệu, sau đó bò lên giá, bác đem con bò với giá 15 triệu. Sau khi bán bò thì bác Nam cần phải mua con bò khác để nuôi, nhưng bò lúc này đã lên giá 17 triệu. Bác Nam vay thêm và mua bò với giá 17 triệu. Sau khi mua bò tăng giá lên 19 triệu, bác Nam bán luôn.

Câu hỏi 1: sau khi bán con bò thứ 2, bác Nam lỗ lãi bao nhiêu.
Các phương án trả lời: A: 4 triệu, B: Hòa vốn, C: 2 triệu, D: lỗ 2 triệu

Câu hỏi 2: Tại thời điểm bác Nam vừa mua bò thứ 2 với giá 17 triệu, bác Nam đang lời lỗ bao nhiêu.

Đây là câu hỏi mở để các bạn cùng thảo luận và thử sức nhạy bén kinh doanh. Hướng nghiệp Việt sẽ còn nhiều bài toán thú vị hơn để các bạn cùng trả nghiệm. Câu trả lời của bài toán trên có đăng trên VnExpress, các em có thể tìm xem đáp án.

Thầy Nguyễn Dũng/Hướng nghiệp Việt