Tóm tắt các điểm mới và lưu ý về quy chế thi THPT Quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT năm 2018

Một số các điểm mới và lưu ý về quy chế thi THPT Quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT năm 2018. Các lưu ý về môn thi, lịch thi, bài thi và một số thủ tục nộp hồ sơ.

Tóm tắt các điểm mới và lưu ý về quy chế thi THPT Quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT năm 2018

Một số điểm sửa đổi cần lưu ý

1) Thí sinh tự do không đủ điều kiện dự thi năm trước do xếp loại hạnh kiểm yếu không cần “phải được UBND cấp xã nơi cư trú xác nhận không vi phạm pháp luật như quy định của năm 2017. Tuy nhiên, trên phiếu đăng ký dự thi cần có xác nhận về nhân thân của Công an xã/phường nơi cư trú.

2) Thí sinh tự do không phải nộp Giấy khai sinh trong Hồ sơ đăng ký dự thi

3) (Bổ sung nội dung điểm b khoản 3 Điều 13): Thí sinh tự do đã tốt nghiệp trung cấp, chưa có bằng tốt nghiệp THPT và không có học bạ THPT hoặc học bạ GDTX cấp THPT đăng ký dự thi để lấy kết quả xét tuyển vào đại học, xét tuyển vào cao đẳng, trung cấp có nhóm ngành đào tạo giáo viên phải học và được công nhận đã hoàn thành các môn văn hóa trung học phổ thông theo quy định.

4) Chấm thi bài thi tự luận: Bài thi được chấm theo thang điểm 10, tổng điểm toàn bài được làm tròn đến 2 chữ số thập phân (năm 2017 làm tròn đến 0,25).

5) Sửa đổi, bổ sung quy định về xử lý vi phạm tại khoản 6 điều 49 nhằm thay thế quy định chưa hợp hiến:
“Tước quyền vào học ở các trường ngay trong năm đó và tước quyền tham dự kỳ thi trong hai năm tiếp theo” được thay bằng quy định “Huỷ kết quả thi và lập hồ sơ gửi cơ quan có thẩm quyền xem xét xử lý theo quy định của pháp luật đối với những thí sinh vi phạm một trong các lỗi”

  • a) Giả mạo hồ sơ để hưởng chế độ ưu tiên, khuyến khích;
  • b) Sử dụng văn bằng, chứng chỉ không hợp pháp;
  • c) Để người khác dự thi thay, làm bài thay dưới mọi hình thức;
  • d) Có hành động gây rối, phá hoại kỳ thi; hành hung cán bộ hoặc thí sinh khác;
  • đ) Sử dụng Giấy chứng nhận kết quả thi không hợp pháp."

III 1. Phương thức tổ chức thi (Không thay đổi so với năm 2017)

• Giữ ổn định phương thức tổ chức kỳ thi trung học phổ thông quốc gia từ năm 2018 đến năm 2020 như năm 2017; kết quả của Kỳ thi được sử dụng để xét công nhận tốt nghiệp THPT và làm căn cứ cho các trường ĐH; trường CĐ, TC có nhóm ngành đào tạo giáo viên xét tuyển sinh.

• Kỳ thi được tổ chức theo mô hình Cụm thi: Mỗi địa phương tổ chức 1 cụm thi do Sở GDĐT chủ trì; Bộ GDĐT điều động các trường ĐH, CĐ về địa phương phối hợp tổ chức thi.

2. Môn thi/ Bài thi
(Không thay đổi so với năm 2017)

5 bài thi, gồm 3 bài thi độc lập: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 2 bài thi tổ hợp: KHTN (tổ hợp các môn Vật lí, Hóa học, Sinh học); và KHXH (tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lí, Giáo dục công dân đối với thí sinh học chương trình Giáo dục THPT; tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lí đối với thí sinh học chương trình GDTX cấp THPT).

Để xét công nhận tốt nghiệp THPT, thí sinh học chương trình Giáo dục THPT phải dự thi 4 bài thi, gồm 3 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 1 trong 2 bài thi tổ hợp do thí sinh tự chọn; thí sinh học chương trình GDTX cấp THPT phải dự thi 3 bài thi, gồm 2 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn và 1 trong 2 bài thi tổ hợp do thí sinh tự chọn. Thí sinh được đăng ký chọn dự thi cả 2 bài thi tổ hợp, điểm bài thi tổ hợp nào cao hơn sẽ được chọn để tính điểm xét công nhận tốt nghiệp THPT. Lưu ý: thí sinh đã đăng ký dự thi cả 2 bài thi tổ hợp thì bắt buộc phải thi cả 2 bài thi này; nếu thí sinh bỏ 1 trong 2 bài thi sẽ bị coi là dự thi không đủ số bài thi và không được xét công nhận tốt nghiệp THPT.

 

FBNC-Mỹ thuật công nghiệp: Ngành học của sự sáng tạo - Ngành hot liệu có hot

Tìm hiểu NGÀNH NGHỀ

Tìm hiểu và chọn ngành nghề phù hợp

Tìm hiểu các ngành nghề Khoa học hướng nghiệp

Công cụ hỗ trợ

Các công cụ hỗ trợ cho quá trình hướng nghiệp, tuyển sinh

Trắc nghiệm Hướng nghiệp Thông tin tuyển sinh

Học nghề sau lớp 9

Dành cho hs không còn con đường nào khác ngoài học nghề

Đăng ký Học nghề Xét tuyển nghề từ THCS (hết lớp 9) Học bổ túc